Những khó khăn khi học IELTS: Giai đoạn luyện đề, tăng tốc

Sau khi đã vượt qua được những khó khăn khi học IELTS trong giai đoạn đầu tiên bạn sẽ bước sang giai đoạn luyện đề, tăng tốc với nhiều thách thức không kém. Chỉ khi bạn dự đoán được những khó khăn có khả năng gặp phải, bạn mới có thể tìm ra cách đương đầu và vượt qua nó.

1. Cày đề quá sớm

Cày đề từ quá sớm cũng là một trong những khó khăn khi học IELTS phổ biến. Nhiều người học mang tâm lý háo hức mong chờ được biết band điểm của bản thân sau một thời gian xây dựng kiến thức nền tảng.

Kết quả là họ bắt tay ngay vào giải đề mẫu nhưng lại bị choáng váng bởi lượng lớn kiến thức nâng cao tổng hợp trong một đề, dẫn đến bài thi thử điểm thấp, gây hoang mang, nhụt chí cho bản thân người học.

Việc cố cày đề từ sớm không phải là một cách học hiệu quả bởi lúc này người học chưa nắm vững được phương pháp làm các dạng bài trong đề thi IELTS. Chính vì vậy, Sydney khuyên các bạn nên ôn tập theo từng kỹ năng.

13_1

Ví dụ với kỹ năng Writing, người học nên tìm hiểu xem có những dạng bài nào thường xuất hiện trong đề thi. Sau đó, với mỗi dạng bài bạn nên ghi chép lại cách làm, từ vựng hoặc mẫu câu hay có thể áp dụng vào chính bài viết của mình. Cứ tiếp tục như thế cho đến khi bạn đã nhuần nhuyễn và thành thạo phương pháp làm các dạng bài.

Cách học này cũng giúp bạn tự rút ra cho mình những bí quyết, mẹo hoàn thành bài nhanh và chính xác nhất để khi sang giai đoạn tiếp theo là giải đề (full test) bạn sẽ không bị “shock”, đồng thời kết quả nhận được cũng cao hơn.

.2. Gặp khó khăn khi học Writing và Speaking

Writing và Speaking là hai kỹ năng đa số người học tiếng Anh cảm thấy khó cải thiện nhất, đặc biệt là với những bạn tự học tại nhà bởi tự luyện IELTS đồng nghĩa với việc bạn không nhận được sự giúp đỡ, hướng dẫn từ thầy cô.

Hơn nữa nếu chọn cách “bơi một mình” thì bạn cũng sẽ gặp những khó khăn khi học IELTS khác như không đánh giá được sự tiến bộ của bản thân sau một thời gian ôn luyện, dễ cảm thấy chán nản, thiếu động lực học, …

4_9

Bạn có thể tìm những người bạn cùng chí hướng với mình và band điểm IELTS mục tiêu để tự đánh giá, nhận xét cho bài nói/viết của nhau. Đây là một cách khá hiệu quả cho việc luyện IELTS vì khi đó, bạn có nhiều cơ hội được giao tiếp và học hỏi từ những bạn khác.

Tuy nhiên do không phải là những người có chuyên môn trong lĩnh vực luyện thi IELTS nên có thể những lời nhận xét, sửa lỗi của các bạn không chính xác, dẫn đến việc sai lại càng thêm sai.

Một cách giải quyết khó khăn khi học Speaking khác là bạn có thể tìm gia sư kèm 1-1. Trước khi quyết định chọn gia sư nào để theo học bạn nên tìm hiểu về trình độ và kinh nghiệm giảng dạy của họ để xem liệu những thầy cô này có thực sự uy tín và chất lượng không. Tránh tình trạng gặp phải những đối tượng lừa đảo để rồi “tiền mất tật mang”.

Bên cạnh việc tự học và thuê gia sư thì còn một cách giải quyết nữa đó là đăng ký các khóa học trực tiếp hoặc trực tuyến tại trung tâm. Đây được xem là cách tốt và hiệu quả nhất để bạn khắc phục những khó khăn khi học IELTS với hai kỹ năng Speaking và Writing một cách nhanh chóng.

6_5

Trong quá trình theo học tại các trung tâm luyện thi, giáo viên sẽ giúp bạn đánh bay nỗi sợ Writing IELTS qua việc cung cấp những kiến thức quan trọng như brainstorming, cách viết mở bài, thân bài, kết bài cho từng task. Các bài viết của bạn cũng sẽ được giảng viên chấm và nhận xét kỹ càng.

Còn với kỹ năng Speaking, các giảng viên tại trung tâm sẽ cung cấp cho bạn từ vựng về các chủ đề thường xuất hiện trong bài thi Nói, cách trả lời các câu hỏi mà giám khảo đưa ra với từng phần part 1, 2, 3.

Hơn nữa, bạn cũng sẽ liên tục được các thầy cô chỉnh sửa phát âm, ngữ điệu, nội dung bài nói để bạn nhận ra những lỗi sai mà mình mắc phải và tìm cách khắc phục kịp thời.

Thêm vào đó, bạn cũng có thể tham gia vào một số hội nhóm, cộng đồng học IELTS Speaking, Writing trên Facebook, diễn đàn… Ở đây, bạn sẽ được tiếp cận với nhiều lời khuyên hữu ích đến từ những bạn đã có kinh nghiệm học và thi IELTS được điểm cao.

3. Không kiên trì, dễ nản lòng

Thời gian cày 1 band điểm thường từ 1,5 đến 2 tháng. Càng lên cao thì kiến thức cần học và bài tập cần làm tăng lên dẫn đến việc thời gian ôn luyện kéo dài hơn. Điều này dễ khiến người học cảm thấy nhụt chí, không còn hừng hực tinh thần chiến đấu như khi còn ở giai đoạn đầu.

Không thể phủ nhận rằng thái độ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả học tập. Nếu trong đầu chỉ có suy nghĩ muốn bỏ cuộc thì làm sao bạn tập trung học được phải không? Chính vì vậy, việc giữ vững quyết tâm là rất quan trọng trong suốt quá trình luyện thi IELTS.

Vậy làm thế nào để khắc phục những khó khăn khi học IELTS và tìm cách “tiếp lửa” cho bản thân bây giờ? Giống như lời khuyên ở giai đoạn được, trong giai đoạn luyện đề này bạn hãy tiếp tục đặt ra các mục tiêu nhỏ với từng kỹ năng để nhận thấy sự tiến bộ từng ngày của mình, từ đó có thêm động lực cố gắng hoàn thành mục tiêu lớn.

Ngoài ra đừng ngần ngại nghỉ ngơi khi cảm thấy áp lực. Những lúc đầu óc căng thẳng hãy gấp sách lại, tìm một thú vui giải trí như xem phim, nghe nhạc, đi ăn uống với bạn bè, … để “nạp” lại năng lượng, thư giãn tinh thần. Học với tinh thần thỏa mái sẽ hiệu quả hơn rất nhiều đấy nạn nhé!

Trên đây là chia sẻ của Sydney về những khó khăn trong giai đoạn tăng tốc IELTS. Các bạn nhắn tin fanpage Sydney Academy Bạch Mai để nhận lộ trình học IELTS từ mất gốc ngay

 

 

Bài viết liên quan

PHƯƠNG PHÁP LÀM WRITING IELTS HIỆU QUẢ
PHƯƠNG PHÁP LÀM WRITING IELTS HIỆU QUẢ
3 CUỐN SÁCH LUYỆN THI IELTS NHẤT ĐỊNH PHẢI CÓ
3 CUỐN SÁCH LUYỆN THI IELTS NHẤT ĐỊNH PHẢI CÓ
Paragraph Headings “Quá Dễ” trong IELTS Reading
Paragraph Headings “Quá Dễ” trong IELTS Reading
1 Phút chuẩn bị trước khi thi IELTS Speaking Part 2 thì làm gì?
1 Phút chuẩn bị trước khi thi IELTS Speaking Part 2 thì làm gì?