LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRẺ GHI NHỚ TỪ VỰNG MỘT CÁCH DỄ DÀNG HƠN?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRẺ GHI NHỚ TỪ VỰNG MỘT CÁCH DỄ DÀNG HƠN?

Theo Ed Cooke - người đã giành được danh hiệu Grand Master of Memory khi mới 20 tuổi, có khả năng ghi nhớ thứ tự của một bộ bài đã bị xáo trộn trong vòng 45 giây và là đối thủ nặng ký trong các giải đấu trí nhớ đã có những chia sẻ về “chiến lược” - phương pháp học tập giúp ghi nhớ từ vựng nhanh hơn.

𝐓𝐚𝐤𝐞 𝐚 𝐠𝐮𝐞𝐬𝐬 - đoán nghĩa từ vựng

Một trong những phương pháp hay, được nhắc đến đầu tiên chính là thử đoán nghĩa của từ vựng mà bạn gặp. Bạn có thể đoán đúng hoặc sai. Tuy nhiên, việc đưa ra phán đoán sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn khi biết được đáp án chính xác.

2_3

𝐑𝐞𝐩𝐞𝐚𝐭, 𝐫𝐞𝐩𝐞𝐚𝐭, 𝐫𝐞𝐩𝐞𝐚𝐭 - lặp lại nhiều lần

Lặp lại nhiều lần từ vựng chính là chìa khóa để ghi nhớ từ vựng. Trong thực tế, bạn cần chủ động nhớ lại/ sử dụng một từ vựng khoảng 30 lần để “kết nạp” từ vựng đó vào vốn từ vựng của bản thân.

𝐂𝐫𝐞𝐚𝐭𝐞 𝐚 𝐦𝐧𝐞𝐦𝐨𝐧𝐢𝐜 - liên hệ kiến thức sẵn có

Việc liên hệ từ vựng mới học với bất kỳ điều gì bạn nghĩ tới hoặc với những từ vựng bạn đã học trước đó có cách phát âm tương tự sẽ giúp bạn kết nối từ vựng với kiến thức đã có trước đó, giúp quá trình hình thành trí nhớ về từ vựng dễ dàng hơn với chất lượng cao hơn.

1_3

𝐓𝐡𝐢𝐧𝐤 𝐬𝐩𝐚𝐭𝐢𝐚𝐥𝐥𝐲 - liên tưởng hình ảnh

Theo Ed Cooke, con người có một trí nhớ đáng kinh ngạc về không gian. Chính vì vậy, việc gắn từ vựng với hình ảnh cụ thể là cách vô cùng hiệu quả để ghi nhớ từ vựng.

2_2

 

𝐑𝐞𝐥𝐚𝐱 𝐚𝐥𝐫𝐞𝐚𝐝𝐲 - nghỉ ngơi khi cần thiết

Nếu quá trình ghi nhớ từ vựng gặp trở ngại, đừng quá căng thẳng! Hãy bình tĩnh và cho não bộ thời gian thư giãn để não bộ tạo ra không gian, hình thành những ký ức mới. Nói cách khác, dành thời gian để não bộ nghỉ ngơi sẽ giúp bạn tăng tốc về lâu dài trong quá trình học và ghi nhớ từ vựng!

Bài viết liên quan

4 LÝ DO NÊN HỌC IELTS TỪ NĂM CẤP 2
4 LÝ DO NÊN HỌC IELTS TỪ NĂM CẤP 2
HỌC VIỆN ANH NGỮ SYDNEY x TRƯỜNG THPT CHU VĂN AN: SỰ KIỆN GAME DAY
HỌC VIỆN ANH NGỮ SYDNEY x TRƯỜNG THPT CHU VĂN AN: SỰ KIỆN GAME DAY
Hệ Cambridge là gì? Có nên cho con theo học hệ Cambridge?
Hệ Cambridge là gì? Có nên cho con theo học hệ Cambridge?
Bí quyết để trẻ
Bí quyết để trẻ "yêu thích" các bài kiểm tra