LÀM THẾ NÀO ĐỂ VƯỢT QUA NỖI SỢ HỌC TIẾNG ANH?

 

1.Nguyên nhân làm bạn “sợ” học tiếng Anh

1.1. Rào cản tâm lý “Người Việt Nam học kém 

Hầu hết các em học sinh đều mang trong đầu suy nghĩ “tiếng anh rất khó” và bản thân mình là người không có năng khiếu nên không thể đạt được kết quả cao trong môn học này. Những người có trong đầu ý nghĩ này luôn trong tâm thế bị động, bi quan, cảm thấy bế tắc mỗi khi học tiếng anh ở bất cứ đâu, coi tiếng anh như một cơn ác mộng. 

8_1

1.2. Học không có kế hoạch

Đây là một trong những khó khăn chung mà hầu hết học sinh đều mắc phải, không chỉ riêng học sinh cấp 1 mà ngay cả học sinh cấp 2, cấp 3 cũng gặp nhiều khó khăn khi tiếp thu kiến thức môn Tiếng Anh. Các em chỉ học khi có hứng thú và bõ bẵng một thời gian thậm chí  2 – 3 tháng nếu không có cảm hứng với môn học. Tuy nhiên, tiếng anh lại là một môn học đòi hỏi quá trình luyện tập lâu dài, bền bì, không bị đứt quãng, chỉ có sự kiên trì, không sợ khó khăn mới có thể giúp các em đạt được sự tiến bộ rõ rệt. Vì thế, các em cần tìm cho mình một động lực, mục tiêu phấn đấu rõ ràng trong quá trình học tiếng anh lâu dài của mình.

1.3. Hổng từ vựng

Đây là một trong những kĩ năng quan trọng cần đạt được nếu bạn muốn học tốt môn tiếng anh bởi từ vựng là yếu tố cấu thành nên ngữ pháp, giao tiếp, nghe, đọc, hiểu,…Nhưng không phải ai cũng có phương pháp để ghi nhớ từ vựng một cách hiệu quả nhất. Với nhiểu học sinh việc ghi nhớ từ mới là điều không thể, thậm chí nhiều em còn học thuộc từ mới như một con vẹt, học trước quên sau, thụ động, máy móc. Để khắc phục tình trạng này, các em nên học thuộc từ mới theo hình ảnh, âm thành, theo văn cảnh để dễ học và ghi nhớ được lâu hơn.

5_2

1.4. Yếu ngữ pháp

Ngữ pháp trong tiếng anh là một yếu tố vô cùng quan trọng trong chương trình học của các em bởi các bài thi cuối kỳ, vượt cấp, tốt nghiệp, đại học… phần điểm cao nhất thuộc về ngữ pháp. Nhiều học sinh học thuộc các cấu trúc, ngữ pháp sử dụng câu nhưng không biết vận dụng linh hoạt vào bài tập.

Vậy phải làm thế nào để khắc phục được tình trạng học tiếng Anh dậm chân tại chỗ như thế nào? Cùng Sydney giải quyết nhé!

  1. Phương pháp giúp bạn gạt bỏ nỗi lo mất gốc ngữ pháp

2.1. Gạt bỏ tâm lý

Không ai tự nhiên sinh ra đã giỏi, đặc biệt khi bắt đầu với một ngôn ngữ mới. Hãy xác định tâm thế học học nữa học mãi, người giỏi đang còn phải học nâng cao và mình cũng thế. Các em cần xác định rằng việc học tiếng Anh càng sớm sẽ càng lợi thế cho bản thân mình trong tương lai.

Một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, bảng điểm tiếng Anh cao hay kỹ năng Nghe - Nói tốt cũng sẽ là điểm cộng vượt trội tại công ty.

7_2

Có thể lần đầu khi làm quen lại với tiếng Anh, tập trung ngồi làm bài tập hay thử tập nói tiếng Anh sẽ làm các em cảm thấy ngại, nhưng đừng lo lắng, hãy bắt đầu với việc giao tiếp chính mình qua gương, rồi có thể tương tác với bạn học.

Một trong những tips hữu ích đó là các em nên tạo một nhóm những người bạn cùng tiến để thôi thúc nhau học tập. 

2.2. Lên lộ trình học rõ ràng và khoa học

Đa phần các bạn khi bắt đầu đều vẽ ra cho bản thân mình một kế hoạch học tập rất đẹp, rất chỉn chu nhưng khi bắt tay thực hiện thì rất rất ít bạn làm được và duy trì quá 1 tuần.

Thứ nhất, các bạn đặt kế hoạch không phù hợp với năng lực hiện tại. Đặt kế hoạch và lộ trình cao quá so với tình trạng học rất dễ đến cảnh mới bắt đầu các bạn đã dễ chán nản.

Thứ hai, các bạn chưa có đủ nghị lực và sự thúc đẩy để thực hiện theo kế hoạch.

Vậy giải pháp Sydney gợi ý đến các bạn là gì?

Thứ nhất, hiểu được năng lực của mình đang ở đâu. Bạn nên bắt đầu với 1 bài đánh giá tổng quát để xem bản thân mình đang ở mức điểm nào. Ví dụ, tại SOLID, các bạn lớp 9 sẽ được làm bài đánh giá theo cấu trúc theo bài thi vào 10, các bạn lớp 7-8 sẽ làm bài đánh giá đầy đủ tổng quan về các phần ngữ pháp - ngữ âm - từ vựng - cấu trúc,... Sau đó phân tích ma trận các bạn đang hổng kiến thức nào, cần bổ sung kiến thức nào, từ đó có kế hoạch học hiệu quả.

Thứ hai, bắt đầu từ những kiến thức cơ bản quan trọng nhất. Nhiều bạn trong giai đoạn luyện thi chẳng hạn, yếu ngữ pháp, yếu ngữ âm, nhưng bạn đã lên kế hoạch chi tiết luyện đề từng ngày. Học như vậy không những không giúp các bạn học tốt hơn mà có khi sẽ đem lại tác động tiêu cực.

2.3. Học từ những thứ dễ nhất

Nếu như thời điểm cấp 1 là khoảng thời gian thích hợp để các bạn học kỹ năng Nghe - Nói - Phát âm - Giao tiếp tiếng Anh thì từ lớp 4 trở đi, các bạn đã cần phải học kiến thức ngữ pháp, đặc biệt khi càng lên lớp cao hơn, độ quan trọng của ngữ pháp cũng cao hơn.

6_2

Bắt đầu học lại về các thì trong tiếng Anh, các cấu trúc câu, làm các bài tập từ dễ, đơn giản đến khá và khó. Đặc biệt là cần phải có người sửa lỗi sai, phân tích cho bạn hiểu vấn đề nằm ở đâu.

Tips: Dành 2 tiếng mỗi ngày ôn ngữ pháp

2.4. Bổ sung từ vựng

Bạn có thể bổ sung từ vựng bằng cách đọc sách, học từ vựng qua việc xây dựng bối cảnh, sử dụng câu văn để học từ vựng.

Học từ vựng là một quá trình “gian nan” nhưng cũng là cách nhanh gọn để hết mất gốc tiếng Anh. Ngay cả khi không chắc ngữ pháp, nếu có vốn từ vựng kha khá cũng giúp bạn dễ dàng diễn tả được suy nghĩ của mình.

Vậy làm sao để học nhanh nhớ lâu một từ vựng nào đó? Bạn nên tập đoán nghĩa của một từ mới ngay khi bắt gặp trong trường hợp nào đó, tiếp theo tra nghĩa và cố gắng học thuộc chúng. Đặc biệt, đừng quên áp dụng từ vựng trong những tình huống cụ thể bởi đó chính là cách luyện tập để sử dụng thành thạo và ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

Bạn có thể học từ vựng từ rất nhiều nguồn và bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu. Hiện tại, cũng có các đầu sách tập trung cung cấp từ vựng mà bạn có thể tham khảo. Với tài liệu đó, bạn có thể tiếp xúc với nhiều bài luyện tập đa dạng khiến việc học từ vựng hứng thú hơn rất nhiều.

Trên đây là chia sẻ của Sydney về cách làm thế nào để vượt qua nỗi sợ học tiếng Anh, với mỗi bạn, sẽ có xuất phát điểm khác nhau, mục tiêu và khả năng học khác nhau, do đó tại Sydney cá nhân mỗi bạn đều sẽ có 1 lộ trình học riêng đảm bảo hướng tới mục tiêu cao nhất.

 

Bài viết liên quan

4 LÝ DO NÊN HỌC IELTS TỪ NĂM CẤP 2
4 LÝ DO NÊN HỌC IELTS TỪ NĂM CẤP 2
Hệ Cambridge là gì? Có nên cho con theo học hệ Cambridge?
Hệ Cambridge là gì? Có nên cho con theo học hệ Cambridge?
Bí quyết để trẻ
Bí quyết để trẻ "yêu thích" các bài kiểm tra
LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRẺ GHI NHỚ TỪ VỰNG MỘT CÁCH DỄ DÀNG HƠN?
LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRẺ GHI NHỚ TỪ VỰNG MỘT CÁCH DỄ DÀNG HƠN?