NHỮNG LỢI ÍCH KHI CÓ IELTS SỚM- VÌ SAO NÊN HỌC IELTS TỪ CẤP 2, CẤP 3?

Có nhiều ý kiến cho rằng học IELTS từ cấp 2 là quá sớm. Hoặc ngay cả khi đã học cấp 3, nhiều người vẫn nghĩ IELTS vẫn chưa cần thiết. Tuy nhiên trong thời buổi ngày nay chứng chỉ IELTS được coi là “tấm vé thông hành” giúp các bạn trẻ thông qua nhiều “cửa ải” trên con đường học tập, thăng tiến. Vì sao nên học IELTS từ cấp 2, cấp 3? Bài viết này Sydney sẽ phân tích cùng các bạn những lợi ích khi có IELTS sớm mà bạn sẽ nhận được nhé!

Cấp 2 – Thời điểm tốt nhất để bắt đầu học IELTS

Kỳ thi IELTS giúp đánh giá trọn vẹn năng lực sử dụng Tiếng Anh theo 4 khía cạnh: Listening, Speaking, Reading và Writing. Để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này, ngoài những kiến thức đã tích luỹ được trong thời gian học phổ thông, các thí sinh thường mất ít nhất từ 1 đến 2 năm chuẩn bị, thời gian này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nền tảng, khả năng tiếp thu, thời gian học cũng như mục đích sử dụng.

4_8

Theo lời khuyên của các chuyên gia giáo dục, thời điểm các con tiếp xúc với Tiếng Anh cần bắt đầu càng sớm càng tốt và tốt nhất ở giai đoạn các con mới học nói để có thể làm quen tốt nhất với một ngôn ngữ mới. Trẻ em như tờ giấy trắng, dễ tiếp thu và học hỏi. Tuy nhiên, vào Tiểu học các em chỉ cần tiếp xúc với những kiến thức cơ bản và tổng quát để phát triển tư duy. Do đó, việc học IELTS lúc này là điều chưa thật sự cần thiết, nhất là về giá trị sử dụng.

 

Thế nhưng, khi bước vào giai đoạn Trung học – một giai đoạn học tập chuyên sâu và đã hình thành đủ khả năng để tiếp thu, hệ thống kiến thức cũng như khả năng học chủ động, thì đây chính là thời điểm tốt nhất để tiếp xúc với IELTS. Các nhà khoa học khuyên rằng, phụ huynh nên cho các con làm quen, học IELTS từ năm lớp 7, 8 nhằm giúp con rèn luyện tư duy và phát triển các kỹ năng Tiếng Anh toàn diện về sau.


10_1

Những lợi ích khi có IELTS sớm mà bạn sẽ nhận được

  1. Rèn luyện tư duy – Phát triển toàn diện

Quá trình luyện IELTS đòi hỏi học sinh phải luyện phản xạ nghe, phân tích nhanh nhạy trong việc tìm đáp án chính xác với sự giới hạn về thời gian. Rèn tư duy nói mạch lạc với ý tưởng và câu chữ thật tự tin, sự chủ động khi sắp xếp câu chữ dựa trên kiến thức nền mà bản thân đã tích luỹ được. Đọc cẩn thận, biết chọn lọc và phân tích thông tin cũng như nắm ý nhanh. Cuối cùng là kỹ năng viết yêu cầu lên ý tưởng, lập dàn ý và liên kết logic, mạch lạc. Học IELTS theo kiến thức chuyên sâu với cả 4 kỹ năng Listening – Speaking – Reading – Writing sẽ giúp học sinh rèn tư duy và phát triển toàn diện.

 

  1. Tối ưu kết quả Tiếng Anh trên lớp

Tiếng Anh vốn dĩ là một trong những môn học quan trọng trong chương trình đào tạo tại trường cấp 2. Được tiếp xúc với IELTS là một cơ hội trau dồi Tiếng Anh mang lại thành quả rõ ràng nhất, những bài học ở trường sẽ không còn khó khăn với các em bởi IELTS mang tới kiến thức đầy đủ và chuyên sâu, nhờ đó, điểm tiếng Anh ở trường cũng sẽ được cải thiện.

2_1

  1. Được miễn thi tiếng Anh kỳ thi THPT

1 trong những lợi ích đầu tiên với các học sinh THPT chính là được miễn thi tiếng Anh THPT. Từ năm 2015, bộ Giáo dục đã ra quyết định miễn thi tốt nghiệp ngoại ngữ đối với học sinh có chứng chỉ IELTS 4.0. Như vậy, chỉ cần có chứng chỉ IELTS 4.0 không hề khó mà đã giảm được áp lực to lớn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

 

Đặc biệt, nếu có điểm IELTS cao, từ 6.0 trở lên thì các em sẽ được xét tương đương điểm 10 của môn tiếng Anh vào một số trường Đại học. Vừa có kiến thức, được rèn luyện tư duy vừa đỡ áp lực khi thi tốt nghiệp thì thật tốt phải không? Có thể nói, đây là lợi ích cực lớn để giải thích tại sao phải học IELTS từ cấp 2, 3.


3_1

  1. Cơ hội tuyển thẳng vào các trường Đại học lớn

Hiện nay nhiều trường top đầu trong đó có ĐH Ngoại Thương, ĐH Kinh tế Quốc Dân, Học viện Ngân Hàng… đã quyết định ưu tiên xét tuyển đối với các thí sinh có chứng chỉ IELTS.

 

Cụ thể, từ năm 2018, đối với trường ĐHNgoại thương, những học sinh đã tốt nghiệp THPT có điểm tổng kết trung bình của 3 năm học từ 7.5 trở lên và có tổng điểm 2 môn thi thuộc tổ hợp môn xét tuyển của trường (không tính Ngoại ngữ) đạt từ 16 điểm trở lên khi nộp chứng chỉ IELTS 6.5 sẽ được ưu tiên xét tuyển vào hệ đại học chính quy giảng dạy bằng chương trình Tiếng Anh (Bao gồm chương trình tiên tiến, chương trình chất lượng cao, chương trình Kế toán – Kiểm toán ACCA, chương trình chuyên ngành Kinh Doanh Quốc Tế, chương trình chuyên ngành Logistic và Quản lý chuỗi cung ứng)

 

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng dành 20% chỉ tiêu cho phương thức tuyển sinh kết hợp này. Theo đó, thí sinh có chứng chỉ IELTS (còn hiệu lực tính đến ngày xét tuyển) đạt từ 6.5 trở lên và có tổng điểm 2 bài thi THPT (ngoại trừ bài thi Ngoại ngữ) đạt từ 15 điểm trở lên, trong đó bắt buộc có bài thi môn Toán, sẽ được xếp vào diện xét tuyển ưu tiên thuộc hệ đào tạo chính quy của trường.

1_2

Bên cạnh đó, xu hướng sử dụng chứng chỉ IELTS để xét tuyển đang ngày một phát triển và được công nhận rộng rãi ở nhiều trường đại học khác.

 

  1. Miễn học tiếng Anh tại Đại học

Khi lên học đại học, các bạn đều phải học tiếng Anh. Nhưng nếu có chứng chỉ IELTS thì bạn sẽ được miễn học tiếng Anh trong 1,2 năm đầu trước khi vào học chuyên ngành (tại một số trường) như Đại học quốc gia (ĐHQG) đều có quy định rõ về thang điểm và điều kiện học tiếng Anh tại trường.

Ngoài ra IELTS cũng trở thành điều kiện tại nhiều trường ĐH hiện nay để sinh viên có thể nhận được tấm bằng tốt nghiệp.

 

  1. Cơ hội săn học bổng du học lớn

Đối với các bạn học sinh THPT, bên cạnh việc thi vào các trường đại học trong nước, rất nhiều bạn lựa chọn du học và phát triển bản thân ở một môi trường mới. Đặc biệt là trong thời đại công nghệ như hiện nay, khái niệm săn học bổng du học thậm chí còn quen thuộc hơn rất nhiều.

IELTS là điều kiện bắt buộc khi nhập cư, tìm việc hoặc du học tại các quốc gia nói tiếng Anh. Chắc chắn rằng nếu bạn có IELTS với số điểm cao 7.5 + trở lên thì bạn sẽ có nhiều cơ hội để săn học bổng, du học tại các trường đại học hàng đầu trên toàn thế giới.

 

Hiện tại, điểm IELTS du học chuẩn được khuyến khích là 6.0-6.5 IELTS. Vì đây là ngưỡng điểm đánh giá bạn đã có nền tảng cơ bản, Nghe – Nói – Đọc – Viết đều khá để theo kịp chương trình học của trường, cải thiện được kiến thức. Các chương trình giảng dạy, sách vở, bài tập…đều sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh do đó nếu không thể hiểu được nhanh người khác đang nói gì, sách vở ghi gì…thì các bạn sẽ dễ bị tụt hậu và không nắm bắt được kiến thức trọn vẹn, dễ cảm thấy chán nản. Mức điểm IELTS là khác nhau đối với từng nước, từng ngành học. Thế nhưng, không có chứng chỉ IELTS thì sẽ rất khó để hoàn thành hồ sơ du học.

 

Chính vì thế, nếu bố mẹ muốn tạo điều kiện cho con du học thì chắc hẳn phải biết lợi thế tại sao nên học IELTS từ cấp 2, 3. Càng giỏi tiếng Anh, càng dễ sang nước ngoài mở mang tầm mắt, việc học tập đồng thời sống tự lập sẽ trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều.

5_1

Yêu cầu cụ thể với band điểm IELTS cho từng mục đích như sau :

 

Xin Visa định cư cần khoảng 5.0 – 5.5 IELTS

Du học Cao đẳng, Đại học cần tối thiểu 6.0 – 6.5 IELTS

Du học bậc Thạc Sỹ cần tối thiểu 6.5 IELTS

  1. IELTS giúp bạn xin việc dễ dàng với mức lương cao hơn hẳn

Có bằng IELTS trong tay, hồ sơ xin việc sau khi ra trường của bạn sẽ được “nâng lên” rất nhiều. Bởi có nhiều công ty lớn, công ty quốc tế, có hợp tác với những đơn vị nước ngoài có yêu cầu tiếng Anh cao. Những công ty này có mức lương cao mà với IELTS, các bạn dễ dàng apply và nhận được công việc xứng đáng hơn, tiền đồ rộng mở hơn thay vì chọn những công ty lương thấp.

  1. Phục vụ làm việc tại nước ngoài, phát triển sự nghiệp

Luyện thi IELTS không chỉ phục vụ du học mà còn giúp người có chứng chỉ được thăng tiến trong môi trường làm việc quốc tế. IELTS là chứng chỉ uy tín được sử dụng để kiểm tra trình độ tiếng Anh của người làm việc tại nước ngoài. Do vậy, có bằng IELTS, sự nghiệp của bạn sẽ mở rộng hơn khi cơ hội làm việc tại nước ngoài hay các tập đoàn đa quốc gia nhiều hơn bởi bạn đã có “tấm vé” thông hành, tự tin làm việc với người nước ngoài.

Trên đây là 8 lợi ích khi có IELTS sớm. Hi vọng qua bài viết này, các bạn học sinh và phụ huynh sẽ có thêm động lực để luyện IELTS và có kế hoạch học IELTS cho các con rõ ràng hơn. Bên cạnh đó nếu đang gặp khó khăn trong việc học tiếng Anh, các bạn có thể tham khảo các khóa học tại Sydney để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất hoặc liên hệ Sydney để được tư vấn thêm về lộ trình học tiếng Anh và thi IELTS cho con nhé!Bài viết liên quan

PHƯƠNG PHÁP LÀM WRITING IELTS HIỆU QUẢ
PHƯƠNG PHÁP LÀM WRITING IELTS HIỆU QUẢ
3 CUỐN SÁCH LUYỆN THI IELTS NHẤT ĐỊNH PHẢI CÓ
3 CUỐN SÁCH LUYỆN THI IELTS NHẤT ĐỊNH PHẢI CÓ
Paragraph Headings “Quá Dễ” trong IELTS Reading
Paragraph Headings “Quá Dễ” trong IELTS Reading
1 Phút chuẩn bị trước khi thi IELTS Speaking Part 2 thì làm gì?
1 Phút chuẩn bị trước khi thi IELTS Speaking Part 2 thì làm gì?